Tất tần tật những điều bạn cần biết trước khi mua bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô

Saladin

Trong số các loại bảo hiểm dành cho xe ô tô, có một loại bảo hiểm tuy không bắt buộc nhưng hầu như ai cũng sẵn sàng chi tiền để phòng trường hợp xế yêu gặp bất trắc, đó chính là bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô. Đối với những người mới hoặc chuẩn bị mua xe, việc hiểu rõ bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô là gì và bao gồm những gì là hết sức quan trọng để có thể tận dụng tối đa quyền lợi bảo hiểm và tránh bị mất tiền oan. Bạn hãy cùng Saladin tìm hiểu về những điều người mới cần biết trước khi mua bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô nhé!

1. Bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô là gì? 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô (hay còn gọi là bảo hiểm xe ô tô) là một loại bảo hiểm ô tô chuyên dụng, nhằm bảo vệ chủ sở hữu xe và xe ô tô trước những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến thân vỏ và bên ngoài của chiếc xe. Bảo hiểm thân vỏ cung cấp bảo hiểm cho xe ô tô khi gặp các sự cố như tai nạn giao thông, hỏa hoạn, cướp, va chạm, và hư hỏng vật chất khác.

2. Bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô sẽ đền bù trong trường hợp nào? 

Tùy thuộc vào công ty bào hiểm mà bạn lựa chọn, các trường hợp đền bù sẽ bao gồm như sau:

Tai nạn giao thông

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ đền bù cho các tổn thất vật chất do xe bị va chạm với các phương tiện khác, vật cản hoặc đối tượng trong quá trình lái xe.

Hỏa hoạn

Nếu xe của bạn bị thiêu hủy hoặc hư hỏng nghiêm trọng do hỏa hoạn, bảo hiểm thân vỏ sẽ đền bù cho chi phí sửa chữa hoặc thay thế. 

Cướp, trộm cắp xe ô tô

Nếu xe bị mất cắp hoặc bị cướp, bảo hiểm thân vỏ có thể đền bù cho giá trị thực của chiếc xe hoặc một phần giá trị tùy thuộc vào điều khoản của hợp đồng bảo hiểm.

Thiên tai

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có thể bao gồm đền bù cho thiệt hại do các thiên tai như lốc xoáy, lũ lụt, mưa đá, sấm sét, và bão cát.

Hư hỏng vật chất do nguyên nhân khác

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cũng có thể đền bù cho việc sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận thân vỏ bị hư hỏng do những nguyên nhân khác nhau như va chạm với vật cản không phải là phương tiện giao thông, hư hỏng do đậu xe không cẩn thận, hay bị hỏng do hành vi phá hoại của người khác.

Tuy nhiên, để có thể nhận được đền bù từ bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, bạn phải tuân thủ các điều khoản và điều kiện của hợp đồng bảo hiểm, đồng thời cần cung cấp bằng chứng và thông tin cần thiết về sự cố để xác minh và xử lý yêu cầu bồi thường. Điều này bao gồm việc báo cáo sự cố ngay khi nó xảy ra và cung cấp các thông tin liên quan được yêu cầu bởi công ty bảo hiểm.

3. Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô quy định như thế nào về những trường hợp miễn trừ bồi thường? 

Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thường chứa các điều khoản về miễn trừ bồi thường, tức là những trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm đền bù cho chủ sở hữu xe. Các điều khoản miễn trừ bồi thường này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hợp đồng và công ty bảo hiểm.

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến mà bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thường miễn trừ bồi thường:

Hành vi lái xe không an toàn

Bảo hiểm thân vỏ có thể từ chối bồi thường nếu tai nạn xảy ra do lái xe dưới tác động của chất kích thích, rượu bia, ma túy, hay bất kỳ hành vi lái xe không an toàn khác.

Lái xe vi phạm quy tắc giao thông

Nếu tai nạn xảy ra do vi phạm quy tắc giao thông, như vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không đeo dây an toàn, thì công ty bảo hiểm có thể miễn trừ bồi thường.

Lái xe không có giấy phép hợp lệ

Nếu tai nạn xảy ra khi người lái không có giấy phép lái xe hợp lệ, công bảo hiểm thân vỏ có thể sẽ không đền bù.

Chở hàng nguy hiểm

Nếu xe ô tô vận chuyển hàng nguy hiểm mà không tuân thủ các quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, bảo hiểm thân vỏ có thể miễn trừ bồi thường.

Tham gia các hoạt động phi pháp

Nếu tai nạn xảy ra khi xe được sử dụng vào các hoạt động phi pháp, như đua xe trái phép, thì bảo hiểm thân vỏ cũng có thể từ chối bồi thường.

Hư hỏng do sử dụng không đúng cách

Nếu thiệt hại xảy ra do việc sử dụng xe không đúng cách hoặc không bảo dưỡng định kỳ, bảo hiểm thân vỏ cũng có thể miễn trừ bồi thường.

Chi phí sửa chữa nhỏ

Một số hợp đồng bảo hiểm có thể miễn trừ bồi thường cho các chi phí sửa chữa nhỏ hoặc dưới mức khấu trừ.

Để tránh bị miễn trừ bồi thường, bạn hãy đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và lái xe một cách an toàn, tuân thủ quy tắc giao thông và các quy định vận chuyển hàng hóa khi cần thiết nhé!

4. Phí bảo hiểm thân vỏ xe ô tô được tính như thế nào? 

Phí bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô được tính dựa trên nhiều yếu tố, và có thể thay đổi tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, dưới đây là một số yếu tố quan trọng thường được xem xét khi tính phí bảo hiểm thân vỏ ô tô:

Giá trị thị trường của xe

Phí bảo hiểm thân vỏ thường phụ thuộc vào giá trị thị trường của xe. Những chiếc xe có giá trị cao hơn thường có phí bảo hiểm cao hơn.

Loại xe và năm sản xuất

Loại xe và năm sản xuất cũng ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm. Các loại xe có tỷ lệ rủi ro cao hơn (ví dụ như xe thể thao) có thể có phí bảo hiểm cao hơn.

Độ tuổi của người lái

Người lái trẻ tuổi thường có mức phí bảo hiểm cao hơn do họ được coi là có mức rủi ro cao hơn trong việc lái xe.

Lịch sử lái xe

Lịch sử lái xe cũng quan trọng. Người lái có lịch sử lái xe an toàn hơn, không có tai nạn hoặc vi phạm luật giao thông thường có phí bảo hiểm thấp hơn.

Vị trí sử dụng xe

Khu vực bạn sử dụng xe cũng ảnh hưởng đến phí bảo hiểm. Các khu vực có tỷ lệ tai nạn cao hơn thường có phí bảo hiểm cao hơn.

Khả năng tự chi trả khi xảy ra tai nạn

Nếu bạn chọn mức tự trả tiền hay còn gọi là mức khấu trừ (không được bảo hiểm) cao hơn khi xảy ra tai nạn, thì phí bảo hiểm có thể giảm xuống.

Để biết chính xác mức phí bảo hiểm thân vỏ cho xe của bạn, bạn nên liên hệ với các công ty bảo hiểm và yêu cầu báo giá dựa trên các thông tin cụ thể về xe và điều kiện cá nhân của bạn.

5. Số tiền bồi thường của bảo hiểm thân vỏ được tính dựa trên những tiêu chí nào? 

Cách tính tiền bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô phụ thuộc vào từng công ty bảo hiểm và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, dưới đây là một số cách thường được sử dụng để tính tiền bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sau khi xảy ra tai nạn:

Tính theo giá trị thị trường của xe

Trong nhiều trường hợp, công ty bảo hiểm sẽ đền bù cho mức tổn thất vật chất của xe dựa trên giá trị thị trường hiện tại của xe trước khi xảy ra sự cố. Giá trị thị trường thường dựa trên giá mua mới của xe và sẽ giảm đi theo mức độ lão hóa của xe theo thời gian.

Tính theo chi phí sửa chữa hoặc thay thế

Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm sẽ đền bù cho chi phí sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hư hỏng do tai nạn. Các chi phí này sẽ được xác định dựa trên báo giá từ các cơ sở sửa chữa đáng tin cậy.

Tính theo tổn thất thực tế

Đối với những vụ tai nạn nghiêm trọng dẫn đến hư hỏng hoặc mất mát lớn, công ty bảo hiểm có thể đánh giá tổn thất thực tế của xe để đưa ra số tiền bồi thường hợp lý.

Tính theo mức bảo hiểm được chọn

Nếu chủ xe chọn mức bảo hiểm thân vỏ là một phần giá trị thị trường của xe, thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ đền bù tương ứng với mức bảo hiểm đó.

Mức khấu trừ bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô

Nếu chủ xe chọn mức khấu trừ cao hơn khi mua bảo hiểm, số tiền bồi thường sẽ được tính sau khi trừ đi số tiền mà chủ xe phải tự chi trả.

Để biết cách cụ thể và chi tiết tính tiền bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, bạn nên liên hệ trực tiếp với Saladin và tham khảo các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.

Cẩm nang ô tô: Bảo hiểm tai nạn ô tô   Bảo hiểm TNDS ô tô   Bảo hiểm vật chất xe ô tô   Lái xe an toàn   Phượt xuyên Việt   Thủ tục quy định

BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ 5.0

5 BƯỚC MUA, 5 PHÚT XONG, DỄ NHƯ KHÔNG!

Tổng kết

Saladin hi vọng rằng bài viết này đã giúp cho bạn có được những kiến thức hữu ích trước khi mua bảo hiểm thân vỏ dành cho xe ô tô. Nếu bạn có nhu cầu mua bảo hiểm thân vỏ hoặc bảo hiểm TNDS xe ô tô, thì mách bạn rằng bạn có thể mua bảo hiểm ô tô online dễ dàng thông qua website/ ứng dụng Saladin– nền tảng bảo hiểm công nghệ đa giải pháp.

Các gói bảo hiểm ô tô toàn diện từ Saladin (bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, bảo hiểm tai nạn ô tô, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô… ) được chọn lọc từ những công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu (bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, bảo hiểm Liberty, bảo hiểm PVI …) sẽ giúp bạn nhẹ gánh lo âu và tự tin tận hưởng hành trình.

Để tham khảo thêm về các loại bảo hiểm xe hơi bắt buộc và mua bảo hiểm ô tô online, vui lòng bấm vào đây.


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan