Kinh nghiệm lái xe an toàn: Những hệ thống an toàn trên xe ô tô

Saladin

Để lái xe an toàn, bạn cần hiểu rõ những hệ thống bảo vệ người lái nào trên xe? Hãy cùng chuyên mục “Kinh nghiệm lái xe an toàn” Saladin tìm hiểu.

Kể từ khi chiếc dây cài an toàn đầu tiên được ra đời, đến nay ngành công nghiệp ô tô đã có nhiều sự thay đổi lớn trong hệ thống an toàn, đặc biệt là nhờ sự phát triển của công nghệ. Chống bó cứng phanh ABS hay cảm biến áp suất lốp là những cái tên rất phổ biến trong các lựa chọn hệ thống an toàn của hầu hết chủ xe.

Ngoài các hệ thống này, Saladin xin giới thiệu đến bạn các hệ thống an toàn tân tiến để cân nhắc khi lựa chọn chiếc xe trong mơ của mình, cũng như mẹo mua bảo hiểm thân vỏ để bảo vệ xe khỏi các trường hợp tai nạn bất ngờ.

1. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Cảm biển trước và sau 

Cảm biến trước và sau trên ô tô là các thiết bị cảm biến được gắn ở phía trước và phía sau của xe để giúp hệ thống điều khiển và nhận diện môi trường xung quanh. Công dụng chính của chúng bao gồm:

1.1. Cảm biến trước

 • Phát hiện các vật cản phía trước: Cảm biến trước giúp xe phát hiện các vật cản như xe khác, người đi bộ, hoặc vật cản không mong muốn khác trên đường.
 • Hỗ trợ hệ thống phanh tự động: Thông qua dữ liệu từ cảm biến trước, hệ thống phanh tự động có thể phản ứng nhanh chóng để giảm tốc độ hoặc dừng xe khi cần thiết, giúp tránh tai nạn.

1.2. Cảm biến sau

 • Hỗ trợ khi lùi xe: Cảm biến sau là một trợ thủ đắc lực cho những tay lái mới, giúp lái xe phát hiện vật cản phía sau, tránh va chạm khi đưa xe ra khỏi chỗ đỗ hoặc trong các tình huống di chuyển lùi có tầm nhìn hạn chế.
 • Cảnh báo va chạm: Cảm biến sau cũng có thể được sử dụng để cảnh báo lái xe về sự gần kề của các vật cản phía sau, giúp tránh va chạm không mong muốn.

Cảm biến trước và sau thường chỉ được trang bị ở những dòng xe cao cấp (Premium, Luxury, RS…) khi mua xe lắp ráp ở thị trường Việt Nam.

Các dòng xe cao cấp thường được trang bị nhiều hệ thống an toàn tân tiến.

Khi không có các cảm biến trước sau, tài xế có thể gây va chạm làm hư hại ngoại thất của xe. Nếu sở hữu Bảo hiểm Thân vỏ Xe ô tô hoặc Bảo hiểm Vật chất xe ô tô, các chi phí sửa chữa có thể được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần.

2. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là một công nghệ được thiết kế để giúp lái xe nhận biết và tránh va chạm với các xe hoặc vật cản nằm trong điểm mù của họ, nghĩa là các vùng không thể nhìn thấy trực tiếp từ vị trí ngồi lái.

Điều này thường xảy ra ở các khu vực phía sau hoặc cạnh xe (trục chữ A) mà lái xe không thể nhìn thấy thông qua gương hoặc quan sát trực tiếp.

2.1. Công dụng của hệ thống cảnh báo điểm mù

 • Cảnh báo người lái về sự hiện diện của các vật cản trong điểm mù: Hệ thống này sử dụng cảm biến hoặc camera để theo dõi các khu vực không thể nhìn thấy từ góc nhìn của người lái. Khi phát hiện có vật cản trong điểm mù, hệ thống sẽ cảnh báo lái xe thông qua âm thanh, đèn báo hoặc các biểu hiện khác trên bảng điều khiển.
 • Giảm nguy cơ va chạm: Bằng cách cảnh báo lái xe về sự hiện diện của các vật cản trong điểm mù, hệ thống giúp giảm nguy cơ xảy ra va chạm không mong muốn. Lái xe có thể cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như thay đổi làn đường hoặc chậm lại xe, để tránh va chạm.
 • Nâng cao an toàn khi di chuyển: Hệ thống cảnh báo điểm mù là một phần quan trọng của các công nghệ an toàn trên ô tô, giúp lái xe cảm thấy tự tin hơn khi di chuyển, đặc biệt là trong các tình huống giao thông phức tạp.

2.2. Sự khác biệt giữa hệ thống cảnh báo điểm mù và các cảm biến trước sau là gì?

Nhìn chung thì hai hệ thống an toàn này không mấy là khác nhau về nguyên lý hoạt động khi chúng đều tập trung vào việc cảnh báo cũng như nâng cao ý thức của người lái về môi trường xung quanh thông qua hệ thống camera, radar, liDAR hay sóng siêu âm.

Nếu như cảm biến trước – sau xe giúp tài xế hạn chế va chạm ở hai hướng trước và sau xe thì hệ thống cảnh báo điểm mù mở rộng sang khu vực hai bên hông xe, đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển làn.

Hai hệ thống này bổ sung cho nhau, giúp người lái xe được cảnh báo về các nguy cơ va chạm trước, sau và xung quanh xe. Ngày nay, rất nhiều chủ xe sẽ lựa chọn option lắp camera 360 có tích hợp cảm biển trước sau và cảnh báo điểm mù thay vì phải mua lẻ từng loại như trước ở hãng xe. 

3. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Hệ thống phát hiện tài xế say rượu trên ô tô

3.1. Hệ thống phát hiện tài xế say rượu trên ô tô là gì

Hệ thống phát hiện tài xế say rượu còn được gọi là DADSS, viết tắt của “Driver Alcohol Detection System for Safety”.

Đây là một dự án nghiên cứu và phát triển được phối hợp giữa Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) và Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô (Automakers Alliance) nhằm mục tiêu giảm số vụ tai nạn giao thông do tài xế trong tình trạng say rượu.

Mục tiêu của hệ thống DADSS là ngăn chặn tài xế có nồng độ cồn cao vận hành xe, từ đó giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ an toàn cho mọi người trên đường.

3.2. Hệ thống phát hiện tài xế say rượu hoạt động như thế nào

Hệ thống DADSS hoạt động bằng cách sử dụng các cảm biến để đo lường nồng độ cồn trong hơi thở hoặc mồ hôi của tài xế. Khi nồng độ cồn vượt quá một mức độ an toàn được quy định, hệ thống sẽ có các biện pháp như cảnh báo âm thanh hoặc hạn chế khả năng vận hành xe.

Có ba loại công nghệ chính trong hệ thống DADSS:

 • Đo nhịp tim tích hợp ở lưng ghế: Một thiết bị đo nhịp tim sẽ được lắp đặt ở sau lưng ghế nhằm tính toán chính xác nhịp tim của bạn.
 • Cảm biến hơi thở: Cảm biến được gắn trong khu vực lái xe để phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở của tài xế. Nếu nồng độ cồn vượt quá mức độ cho phép, hệ thống sẽ ngăn khởi động xe hoặc cảnh báo tài xế.
 • Cảm biến mồ hôi: Cảm biến được tích hợp trực tiếp vào vô-lăng hoặc ghế lái để phát hiện nồng độ cồn trong mồ hôi của tài xế. Nếu nồng độ cồn vượt quá mức độ an toàn, hệ thống sẽ thực hiện các biện pháp tương tự như cảm biến hơi thở.

Hãy lưu ý, theo Nghị định 67/2023, nếu tài xế có nồng độ cồn vượt mức quy định gây tai nạn sẽ không nhận được bồi thường từ Bảo hiểm Thân vỏ Ô tô hoặc các loại bảo hiểm tự nguyện và bắt buộc khác.

4. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Hệ thống cảnh báo va chạm 

4.1. Hệ thống cảnh báo va chạm là gì

Hệ thống cảnh báo va chạm trên ô tô là một công nghệ an toàn được thiết kế để cảnh báo lái xe về nguy cơ va chạm với các vật cản hoặc xe khác trên đường. Công dụng chính của hệ thống này là giảm nguy cơ xảy ra tai nạn bằng cách cảnh báo kịp thời cho lái xe, cho phép họ có thời gian phản ứng và tránh được va chạm.

4.2. Hệ thống phát hiện tài xế say rượu trên ô tô hoạt động như thế nào

Các tính năng và công dụng chính của hệ thống cảnh báo va chạm bao gồm:

 • Phát hiện vật cản: Hệ thống cảnh báo va chạm sử dụng các cảm biến như radar, siêu âm, hoặc camera để phát hiện vật cản hoặc xe khác trong phạm vi hoạt động của nó.
 • Cảnh báo âm thanh hoặc hình ảnh: Khi hệ thống phát hiện nguy cơ va chạm, nó sẽ cảnh báo lái xe thông qua âm thanh cảnh báo, đèn cảnh báo trên bảng điều khiển, hoặc thậm chí là hình ảnh trên màn hình hiển thị, để cảnh báo lái xe về nguy cơ.
 • Cảnh báo rung ghế lái hoặc vô lăng: Một số hệ thống cảnh báo va chạm cũng có thể tạo ra cảnh báo bằng cách rung ghế lái hoặc vô lăng của xe, tăng cường sự nhận thức của lái xe về nguy cơ.
 • Hỗ trợ hệ thống phanh tự động: Một số hệ thống cảnh báo va chạm được tích hợp với hệ thống phanh tự động, cho phép xe tự động phanh để giảm tốc độ hoặc ngăn chặn va chạm khi cần thiết.

Đây là một hệ thống an toàn khá phức tạp và tốn nhiều chi phí để thử nghiệm cũng như lắp đặt trên ô tô. Do đó, ta chỉ bắt gặp hệ thống cảnh báo va chạm trên những dòng xe cao cấp của hãng như Toyota Land Cruiser, Mercedes-Benz, Audi,… 

5. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Hệ thống cảnh báo mất tập trung 

5.1. Hệ thống cảnh báo mất tập trung là gì

Hệ thống cảnh báo mất tập trung trên ô tô là một công nghệ an toàn được thiết kế để cảnh báo lái xe khi họ mất tập trung hoặc có dấu hiệu của sự mệt mỏi, giúp họ duy trì sự tập trung và cảnh giác khi lái xe.

Công nghệ này thường sử dụng một loạt các cảm biến và phần mềm để theo dõi hành vi lái xe và nhận diện các dấu hiệu của sự mất tập trung.

5.1. Hệ thống cảnh báo mất tập trung hoạt động như thế nào

Cách mà hệ thống cảnh báo mất tập trung hoạt động có thể bao gồm:

 • Theo dõi hành vi lái xe: Hệ thống sử dụng cảm biến để theo dõi các biểu hiện của hành vi lái xe, bao gồm cách lái, di chuyển trên làn đường, và các thao tác như lái xe quá nhanh hoặc lấn làn đường.
 • Nhận diện dấu hiệu mất tập trung: Hệ thống phân tích dữ liệu từ cảm biến để nhận diện các dấu hiệu của sự mất tập trung, bao gồm nhìn điều gì đó bên ngoài xe quá lâu, không duy trì đủ khoảng cách an toàn với xe phía trước, hoặc có dấu hiệu của sự mệt mỏi như thay đổi cách lái xe.
 • Cảnh báo cho lái xe: Khi hệ thống nhận diện được sự mất tập trung, nó sẽ phát ra cảnh báo cho lái xe thông qua âm thanh, cảnh báo trên màn hình hiển thị, hoặc thậm chí là rung ghế lái hoặc vô-lăng.
 • Hỗ trợ hành động cảnh báo: Một số hệ thống cảnh báo mất tập trung cũng có thể kết hợp với các tính năng hỗ trợ lái xe như hệ thống giữ làn đường hoặc hệ thống phanh tự động để giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn trong trường hợp lái xe mất tập trung.

6. Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô: Trang bị hệ thống an toàn có giúp giảm phí tham gia bảo hiểm?

6.1. Vì sao trang bị hệ thống an toàn giúp giảm phí bảo hiểm thân vỏ ô tô

Những lợi ích của việc lắp đặt các hệ thống an toàn trên ô tô là nhiều vô kể, bao gồm cả việc giảm thiểu phí tham gia bảo hiểm. Điều này là vì chi phí Bảo hiểm Thân vỏ Ô tô thường được xác định bởi mức độ rủi ro của xe.

Khi bạn có hàng loạt các hệ thống an toàn trên xe của mình thì điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể giảm thiểu đáng kể những khả năng xảy ra va chạm khi tham gia giao thông. Từ đó, mức rủi ro của bạn thấp hơn và việc tham gia bảo hiểm sẽ dễ dàng, tiết kiệm hơn. 

6.2. Mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô ở đâu

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô thì đừng ngần ngại gì mà hãy ghé ngay Saladin.vn. Hiện tại, Saladin là nhà phân phối chính thức được ủy quyền bởi nhiều hãng bảo hiểm xe hơi uy tín như Bảo Minh, Liberty, Bảo Việt, PVI hay Bảo Hiểm Hàng Không.

Các sản phẩm dành cho xe ô tô tại Saladin bao gồm bảo hiểm TNDSBảo hiểm Vật chất (đã bao gồm quyền lợi thân vỏ), đảm bảo cho bạn những quyền lợi bao gồm: 

 • Tai nạn, va chạm
 • Hoả hoạn, cháy nổ
 • Mất toàn bộ xe do trộm, cướp
 • Cứu hộ và ngăn ngừa hạn chế tổn thất
 • Thuỷ kích
 • Thay thế mới không tính khấu hao
 • Lựa chọn cơ sở sửa chữa
 • Mất cắp bộ phận

Bạn có thể tùy ý lựa chọn từ các gói bảo hiểm có sẵn hoặc thêm, bớt quyền lợi theo nhu cầu để tạo gói bảo hiểm cá nhân hóa phù hợp nhất cho riêng mình. Liên hệ ngay với Saladin để nhận báo giá từ 6 nhà bảo hiểm cùng lúc và được tư vấn kĩ càng về mọi chi tiết bảo hiểm.

Cẩm nang ô tô:

Luật giao thông 2024   Thủ tục quy định

Bảo hiểm tai nạn ô tô   Bảo hiểm TNDS ô tô   Bảo hiểm vật chất xe ô tô   Lái xe an toàn   Phượt xuyên Việt   

Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe an toàn: Nguyên nhân khiến ô tô bị tốn nhiên liệu

BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ 5.0

5 BƯỚC MUA, 5 PHÚT XONG, DỄ NHƯ KHÔNG!


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan