Quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và cách tính giá trị bảo hiểm thân vỏ

Saladin

Ngoài bảo hiểm TNDS ô tô, bảo hiểm thân vỏ ô tô cũng vô cùng quan trọng. Tính chung năm 2021, toàn quốc xảy ra 11.495 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 11,364 vụ là tai nạn đường bộ (từ 15-12-2020 đến 14-12-2021). Con số này chưa tính đến các vụ va chạm nhỏ trên đường. Do đó đối với hầu hết tài xế, bảo hiểm thân vỏ ô tô luôn cần thiết để giảm thiểu tổn thất về xe trong trường hợp xảy ra va chạm, sự cố khi lái xe. Hãy cùng Saladin tìm hiểu các quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, cách tính giá trị bảo hiểm thân vỏ và các lưu ý khác khi mua bảo hiểm ô tô online ở bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? 

Bảo hiểm thân vỏ ô tô thuộc bảo hiểm vật chất xe, nhằm vào phần ngoại thất của xe như gầm xe và khung xe. Cụ thể hơn, các bộ phận bao gồm: mặt calang, tấm chắn bùn, cửa và kính xe, hệ thống đèn, hệ thống gạt mưa, toàn bộ phần thân vỏ kim loại, nhựa, carbon…v.v. Khi có sự cố gây tổn hại đến những bộ phận trên, các công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả phần chi phí khắc phục hư hỏng theo như thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Bảo hiểm thân vỏ ô tô có bắt buộc không?

Gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô không thuộc bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ô tô mà là một loại bảo hiểm tự nguyện. Khách hàng sẽ mua dựa trên nhu cầu của mình. Dù vậy, theo nhiều cuộc khảo sát, tới 80% tài xế ô tô đều có gói bảo hiểm này vì các trường hợp được bảo hiểm trong gói rất thường xảy ra, đặc biệt là với những ai hay lái xe đường dài.

Thời hạn quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô sẽ tùy thuộc vào quyết định của người mua, thường thấy nhất là 1 năm. Tuy vậy nếu có điều kiện và nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gói 2 năm, 3 năm,… Thời hạn bảo hiểm càng lâu chi phí sẽ càng giảm. Đồng thời, xe của bạn cũng được bảo hộ dài hạn hơn, không cần tốn công sức làm các thủ tục mua lại.

Quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô và cách tính giá trị bảo hiểm thân vỏ khi mua bảo hiểm ô tô online

3. Cách tính giá trị bảo hiểm thân vỏ khi mua bảo hiểm ô tô online 

3.1 Cách tính giá trị bảo hiểm thân vỏ

Cách tính tiền bảo hiểm thân vỏ xe ô tô có công thức tổng quát như sau: 

 • Phí bảo hiểm thân vỏ = Giá trị thực của xe  x  Tỷ lệ phí.

Hai khái niệm cần quan tâm trong công thức này là giá trị thực của xe tỷ lệ phí cũng có công thức tính riêng như sau:

 • Giá trị thực của xe = Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đã sử dụng x Giá xe mới.
 • Tỷ lệ phí = Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng).

Khi tính các giá trị này, chúng ta cũng cần lưu ý đến độ mới, cũ của xe. Trong hai công thức tính giá trị thực của xe tỷ lệ phí ở trên, có thêm một vài quy định trong Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đã sử dụng Tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng) để áp dụng cho các loại xe cũ, mới khác nhau khi muốn mua bảo hiểm thân vỏ xe ô tô.

3.2 Mức bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cần lưu ý

Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đã sử dụng được quy chiếu theo bảng dưới đây: 

 • 100% giá trị đối với xe mới mua
 • 85% giá trị đối với xe sử dụng 1 – 3 năm
 • 70% giá trị đối với xe sử dụng 3 – 6 năm
 • 55% giá trị đối với xe sử dụng 6 – 10 năm
 • 40% giá trị đối với xe sử dụng trên 10 năm

Ngoài ra, tỷ lệ phí cơ bản (phạm vi cơ bản) + tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung (phạm vi mở rộng) sẽ được quy định rõ ràng trong gói hợp đồng bảo hiểm vật chất, thân vỏ xe ô tô. Mức phí thường rơi vào khoảng 1.5% – 2% giá trị xe tùy theo từng doanh nghiệp bảo hiểm.

3.3 Ví dụ về cách tính tiền bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Hãy tham khảo ví dụ dưới đây để hiểu hơn về các công thức trên nhé. Chẳng hạn, bạn có một chiếc xe có giá 1 tỷ đồng (tại thời điểm bạn mới mua). Sau hai năm sử dụng, bạn mới chợt nhớ ra và trang bị cho xe một gói bảo hiểm thân vỏ xe ô tô. Như vậy, sau 2 năm sử dụng, xe của bạn có giá trị là: 

85% x 1 tỷ đồng = 850 triệu (với xe sử dụng 1-3 năm)

Giả sử trong hợp đồng với  công ty bảo hiểm bạn mua, tỷ lệ phí là 1.5%. Như thế, số tiền bạn cần bỏ ra để mua gói bảo hiểm thân vỏ là: 

850 triệu đồng x 1.5% = 10.2 triệu đồng 

Tham khảo thêm:

Mức khấu trừ đóng vai trò gì trong quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô?

4. Những lợi ích bảo hiểm thân vỏ ô tô mang lại

4.1. Bảo vệ “túi tiền” của bạn

Chức năng chính của bảo hiểm thân vỏ xe ô tô hướng tới bảo hiểm các phần ngoại thất của xe.  Thông thường trong các vụ tai nạn hay va chạm, các phần phụ kiện bên ngoài sẽ thường xuyên bị ảnh hưởng nhất khi có tai nạn. Mua bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ tiết kiệm được cho bạn một khoản chi phí lớn. Đặc biệt là các loại xe sang trọng – những loại xe có phần phụ kiện đắt đỏ.

4.2. Dịch vụ tốt, thuận tiện

Chi phí sửa chữa thực tế sẽ dựa vào báo giá của hệ thống gara liên kết với công ty bảo hiểm đó. Trong trường hợp xảy ra và chạm, bạn cần gọi điện thoại đến cho công ty bảo hiểm. Phía công ty và gara sẽ làm việc, giám định tổn thất và chi phí sửa chữa, bạn chỉ việc chờ đợi quy trình được thực hiện, được đền bù tổn thất rồi đi về nhà nghỉ ngơi mà thôi.

5. Quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

5.1. Những trường hợp nằm trong danh mục được bảo hiểm

 • Tai nạn ngẫu nhiên, bất ngờ và không nằm trong sự kiểm soát của chủ xe/ lái xe như các trường hợp: đâm, lật, va chạm, rơi, chìm, hỏa hoạn, cháy nổ, bị vật thể lạ rơi vào.
 • Các thiệt hại bất khả kháng do thiên tai như: bão giông, lũ lụt, sạt lở, sấm sét, động đất, sóng thần, mưa đá,…v.v.
 • Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe
 • Chi phí cẩu kéo, cháy nổ động cơ (phạm vi của mức áp dụng sẽ thay đổi tùy vào mỗi công ty bảo hiểm khác nhau)

5.2. Những trường hợp loại trừ không được bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

 • Người lái vi phạm pháp luật khi vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện, cố ý gây tai nạn.
 • Xe không có đăng kiểm, chở quá tải trọng cho phép, vi phạm giao thông, tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định.
 • Thiệt hại do khủng bố, chiến tranh,… 
 • Trường hợp xe bị hỏng hóc, hao mòn trong quá trình sử dụng chứ không phải những yếu tố ngoại lai gây tác động. 
 • Trừ khi có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm, xe xảy ra va chạm, gặp tai nạn hay bị mất cắp ngoài lãnh thổ của Việt Nam sẽ không được bảo hiểm đền bù tổn thất.

6. Thủ tục làm bảo hiểm thân vỏ ô tô cần lưu ý

Khi gặp những tình huống va chạm trên đường phố, bạn cần lưu ý những điều dưới đây nhằm giúp quy trình yêu cầu bồi thường, giám định tổn thất cho ô tô diễn ra thuận lợi hơn. 

6.1. Đối với trường hợp va chạm nhẹ

Nếu xe ô tô bị trầy xước nhỏ, bạn chỉ cần mang xe đến các trung tâm giám định hoặc gara sửa chữa của hãng để được đền bù các tổn thất

6.2 Đối với trường hợp tai nạn nghiêm trọng hoặc ở xa

Khi gặp tai nạn, va chạm nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho chiếc xe, bạn nên giữ nguyên hiện trường. Sau đó gọi điện đến hotline của công ty bảo hiểm, và thông báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để giúp bạn xử lý.

Nếu bạn gặp tai nạn ở xa và công ty bảo hiểm không đến kịp, bạn nên chụp lại ảnh hiện trường để xin xác nhận của các cá nhân, cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi mang xe đi giám định thì thủ tục sẽ diễn ra nhanh hơn, bạn sẽ được công ty bảo hiểm đền bù tổn thất theo quy định.

7. Kết luận

Với rất nhiều ưu điểm bên trên, bảo hiểm thân vỏ ô tô nghiễm nhiên trở thành một loại bảo hiểm bạn-cần-phải-có cho bất cứ một tài xế xe ô tô nào. Saladin hi vọng những kiến thức bên trên sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng thông tin vững chắc để tự mình lựa chọn được các phương án tốt nhất. 

Tham khảo thêm:

Những câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm ô tô online

MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ:

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan