Cách mua bảo hiểm sức khỏe tối ưu quyền lợi thai sản

Saladin
·

Những loại bảo hiểm nào cung cấp quyền lợi bảo hiểm sức khỏe thai sản tốt nhất và nên mua khi nào? Cùng Saladin tìm hiểu cách mua bảo hiểm sức khỏe tối ưu quyền lợi thai sản nếu bạn đang dự định mang thai và muốn được đảm bảo tốt nhất cho quá trình sinh nở nhé.

I. Vì sao cần quan tâm đến quyền lợi thai sản khi mua bảo hiểm sức khỏe?

Quyền lợi thai sản là là một trong những yếu tố quan trọng thuộc quyền lợi bảo hiểm sức khỏe đối với phụ nữ đang có ý định mang thai, sinh con. Hiện nay, các chi phí khám thai và sinh nở, đặc biệt là sinh mổ ngày càng tăng cao. Vì vậy, quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe cá nhân sẽ san sẻ gánh nặng tài chính với mẹ bầu và gia đình, giúp mẹ bầu yên tâm hơn trong thai kì của mình.

Nếu được hưởng quyền lợi thai sản khi tham gia bảo hiểm sức khỏe, mẹ bầu cũng sẽ an tâm hơn trước những rủi ro có thể xảy ra khi được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn thai kỳ và trong lúc sinh nở. Những quyền lợi thai sản trong các gói bảo hiểm do đó là vô cùng hấp dẫn và tiện ích cho quá trình mang thai và sinh con.

II. Các loại bảo hiểm nào có quyền lợi thai sản? Chi phí bao nhiêu?

Mẹ bầu có thể được hưởng quyền lợi thai sản khi tham gia những loại bảo hiểm sau:

1. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức. Loại bảo hiểm này sẽ san sẻ một phần thu nhập của phụ nữ mang thai khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập trong thời kỳ thai sản. Quyền lợi thai sản khi sinh con là một trong những quyền lợi của bảo hiểm xã hội mà người lao động nữ sẽ được hưởng khi đóng đầy đủ đúng theo quy định Luật bảo hiểm xã hội.

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định là 34%, trong đó người lao động (trong trường hợp này sẽ là người lao động nữ/ mẹ bầu) đóng 10,5%, người sử dụng lao động đóng 23,5% còn lại.

Điều kiện hưởng quyền lợi thai sản của bảo hiểm xã hội

Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trợ cấp thai sản của bảo hiểm xã hội

Mẹ bầu đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được hưởng:

 • Trợ cấp 01 lần khi sinh con: Trợ cấp 1 lần = Số con x 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con.
 • Mức hưởng thai sản bằng 100% tiền lương trung bình 6 tháng trước khi nghỉ chế độ thai sản.

Ví dụ: Trung bình lương 6 tháng của bạn trước khi nghỉ là 5.000.000đ thì bạn sẽ nhận được tổng số tiền 5.000.000 x 6 = 30.000.000đ sau khi sinh con.

Bên cạnh đó, mẹ bầu vẫn được chi trả các chi phí về ốm đau, chăm sóc y tế trong suốt thời gian mang thai.

2. Quyền lợi thai sản bổ sung thuộc gói bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm thai sản thực chất là quyền lợi thai sản bổ sung khi khách hàng tham gia gói bảo hiểm sức khỏe do các công ty bảo hiểm cung cấp. Theo đó, mẹ bầu khi mua bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm nên chọn thêm chương trình thai sản để vừa được hỗ trợ chăm sóc thai sản tốt nhất, vừa được bảo vệ trước những rủi ro trước và sau khi sinh.

Giới hạn bảo hiểm cho quyền lợi thai sản được quy định sẵn theo từng chương trình cơ bản đến nâng cao của gói bảo hiểm sức khỏe, có thể dao động từ 40 triệu –  100 triệu/ người. Ngoài ra, mẹ bầu có thể được đăng ký khám và sinh con tại các bệnh viện có liên kết với công ty bảo hiểm và được bảo lãnh viện phí cùng với thẻ bảo hiểm sức khỏe. 

Các chi phí được hỗ trợ thuộc quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe

Bao gồm:

Các chi phí chăm sóc mẹ trước và sau khi sinh tại bệnh viện.

Chi phí y tế phát sinh do các biến chứng trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh nở cần đến các thủ thuật sản khoa như:

 • Sảy thai hoặc thai nhi chết trong tử cung;
 • Mang thai trứng nước;
 • Thai ngoài tử cung;
 • Băng huyết hoặc sót nhau thai trong tử cung sau khi sinh;
 • Phá thai do điều trị bao gồm các trường hợp phá thai do các bệnh lý di truyền/ dị tật bẩm sinh của thai nhi hoặc phải phá thai để bảo vệ tính mạng của người mẹ;
 • Sinh khó, dọa sinh non;
 • Biến chứng của các nguyên nhân trên.
 • Chi phí sinh mổ do bác sĩ chỉ định là cần thiết cho ca sinh đó, không bao gồm việc sinh mổ theo yêu cầu.
 • Các chi phí sinh thường như: Đỡ đẻ, phí tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa, chăm sóc mẹ trước và sau khi sinh tại bệnh viện, chi phí may thẩm mỹ, viện phí tổng hợp.

Mức phí đóng thêm để được hưởng các quyền lợi về thai sản dao động từ 5.000.000 – 30.000.000đ tùy cấp độ gói bảo hiểm và quyền lợi bổ sung được thỏa thuận.

III. Thời gian chờ của bảo hiểm thai sản

Đối với sinh nở

Người được hưởng được chi trả sau 635 ngày kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng.

Hợp đồng nhóm được chi trả sau 365 ngày kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng.

Đối với biến chứng thai sản

Được chi trả sau 90 ngày kể từ ngày có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm áp dụng cho tất cả các đối tượng.

Xem thêm: Giải đáp về thời gian chờ khi mua bảo hiểm sức khỏe online hoặc trực tiếp

IV. Thời điểm mua tốt nhất để hưởng quyền lợi bảo hiểm sức khỏe thai sản

Các mẹ cần nên tìm hiểu kỹ điều kiện được hưởng quyền lợi thai sản từ trước khi có ý định mang thai. Tránh trường hợp nhiều mẹ bầu vì không hiểu rõ thời điểm phù hợp để mua bảo hiểm thai sản nên mua quá muộn hoặc mua quá sớm, vì thế không được thanh toán chi phí khi sinh nở. 

Điều kiện được hưởng quyền lợi bảo hiểm sức khỏe thai sản

Các điều kiện thông thường gồm:

 • Người được bảo hiểm là nữ
 • Từ 19 – 45 tuổi
 • Chưa có thai và đang lên kế hoạch mang thai 

Thời gian hưởng quyền lợi thai sản trong gói bảo hiểm sức khỏe

Thời gian thông thường là 12 tháng kể từ ngày mua bảo hiểm sức khỏe (quy định này phụ thuộc theo từng gói bảo hiểm, bạn nên nghiên cứu kỹ hơn với nhân viên bảo hiểm). Theo đó, nếu vượt quá 12 tháng mà bạn vẫn chưa có thai, bạn sẽ không được hưởng quyền lợi thai sản thuộc gói bảo hiểm sức khỏe đã mua khi có thai sau đó. Chính vì thế, hãy tính toán kỹ thời gian trước khi quyết định mua bảo hiểm nhé.

Thời điểm tốt nhất cho quyền lợi thai sản khi mua bảo hiểm sức khỏe là mua trước ngày thụ thai 210 – 280 ngày. Đây cũng là quy định bắt buộc của một vài công ty bảo hiểm. Chính vì thế, ngay thời điểm bạn có ý định mang thai, bạn nên mua ngay bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi bảo hiểm thai sản để hưởng trọn vẹn quyền lợi ngay từ những ngày đầu mang thai.

Với trường hợp khi đã mang thai, bạn có thể bắt đầu mua bảo hiểm thai sản không?

Kể cả khi bạn đã có thai, bạn vẫn có thể bắt đầu mua bảo hiểm thai sản. Trong trường hợp này, quyền lợi của bạn sẽ bị hạn chế hơn so với khi mua trước, tùy vào gói bảo hiểm cũng như công ty bảo hiểm bạn chọn lựa.

Cẩm nang sức khỏe

Mẹo sống khỏe   Tư vấn bảo hiểm  

Khám chữa bệnh   Nha khoa   Sức khỏe cho bé   Sức khỏe đàn ông   Sức khỏe gia đình   Sức khỏe mẹ bầu   Sức khỏe phụ nữ   Ung thư và bệnh hiểm nghèo

V. Mua bảo hiểm sức khỏe thai sản online dễ dàng với Saladin

Để được hưởng trọn vẹn quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe, các mẹ bầu cần biết cách mua bảo hiểm sức ngay khi bắt đầu có ý định sinh con. Dù lựa chọn chương trình bảo hiểm có quyền lợi thai sản nào, mẹ bầu cũng cần chú ý: cân nhắc lựa chọn quyền lợi bảo hiểm sức khỏe phù hợp với điều kiện tài chính và kế hoạch sinh con của mình. Quyền lợi thai sản sẽ luôn là một giải pháp hữu hiệu, đặc biệt với những mẹ bầu sinh con lần đầu.

Mẹ bầu có thể mua bảo hiểm sức khỏe dễ dàng hơn thông qua nền tảng bảo hiểm công nghệ Saladin trên website hoặc app điện thoại. Mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến qua Saladin sẽ có các lợi ích sau:

 • Đảm bảo được kết nối với công ty bảo hiểm uy tín, tài chính vững chắc, sản phẩm bảo hiểm đa dạng (bảo hiểm sức khỏe Bảo Việt, Bảo Minh, PVI, PJICO, BSH, bảo hiểm sức khỏe Liberty Healthcare..)
 • Luôn minh bạch trong việc hiển thị quyền lợi, chính sách bảo hiểm. Đồng thời, người mua có thể kiểm soát các cấu thành tùy chọn cho gói bảo hiểm để phù hợp nhất với những rủi ro mình cần được bảo vệ.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ trực tuyến 24/7 cho nhu cầu mua và bồi thường.

Xem thêm: Danh sách Bệnh viện liên kết với các Công ty bảo hiểm đối tác của Saladin


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan