Bài học từ Singapore Airlines để đảm bảo chuyến bay an toàn và tầm quan trọng bảo hiểm du lịch quốc tế

Saladin

Vụ việc máy bay gặp nhiễu động gây tai nạn chết người của Singapore Airlines vừa qua làm dấy lên lo ngại khi phải di chuyển bằng máy bay.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xử lý an toàn khi máy bay gặp nhiễu động và các tình huống khẩn cấp khác trên cao, cũng như chia sẻ về tầm quan trọng của bảo hiểm du lịch quốc tế – người bạn đồng hành đắc lực bảo vệ bạn trước những rủi ro bất ngờ và có một chuyến bay an toàn.

Bảo hiểm du lịch quốc tế sẽ bảo vệ bạn như thế nào khi các tai nạn hàng không xảy ra?

I. Nhiễu động là gì? Gây nguy hiểm cho máy bay thế nào?

1. Các loại nhiễu động không khí

Nhiễu động không khí là hiện tượng các dòng khí có kích thước khác nhau chuyển động hỗn loạn trong một vùng không gian khí quyển nhất định, gây nên sự tác động không đồng đều lên các bộ phận máy bay.

Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), nhiễu động được phân thành 4 cấp độ:

 • Nhẹ: Máy bay rung lắc nhẹ, hầu như không ảnh hưởng đến sinh hoạt của hành khách.
 • Vừa: Gây khó khăn trong việc di chuyển, đi lại trên máy bay.
 • Mạnh: Các vật dụng không được cố định có thể bị di dời, rung lắc mạnh hơn.
 • Dữ dội: Máy bay rung lắc dữ dội, có thể gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn.

Các chuyên gia cho rằng, vụ tai nạn của Singapore Airlines gần đây có thể do gặp nhiễu loạn trời trong – loại nhiễu động nguy hiểm nhất với máy bay chở khách vì khó phát hiện bằng radar trong buồng lái.

2. Nhiễu động không khí gây ảnh hưởng gì đến máy bay?

Ảnh hưởng của nhiễu động không khí có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng, bao gồm:

 • Rung lắc nhẹ, gây khó chịu cho hành khách.
 • Tăng tốc, xoay, lật nghiêng hoặc rơi tự do đột ngột, có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho người trên máy bay.
 • Gây hỏng hóc cho thiết bị, linh kiện trên máy bay. 
 • Ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác bay, gây chậm trễ do phải thay đổi lộ trình bay.

Cần chú ý, biến đổi khí hậu đang được dự đoán sẽ khiến máy bay gặp hiện tượng nhiễu động thường xuyên hơn trong tương lai. Do đó mọi người cần trang bị và thường xuyên cập nhật kiến thức an toàn bay để có được những chuyến bay suôn sẻ, tránh tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

II. Làm gì để giữ chuyến bay an toàn khi máy bay gặp vùng nhiễu động?

Để đảm bảo an toàn khi máy bay gặp nhiễu động, hành khách cần tuân thủ một số hướng dẫn an toàn hàng không sau:

1. Luôn thắt chặt dây an toàn theo quy định an toàn hàng không

Hầu hết các trường hợp hành khách tử vong hoặc gặp chấn thương nghiêm trọng khi máy bay gặp nhiễu động là do không thắt dây an toàn. Hành khách có thể bị hất văng lên không trung và va đập với khoang hành lí hoặc các vật thể bên trong máy bay khi gặp nhiễu động.

Do đó, khi đi máy bay, hãy nhớ luôn tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên về việc thắt dây an toàn, đặc biệt là khi có thông báo máy bay đi vào vùng thời tiết xấu. Đây là biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ bản thân khỏi những va đập mạnh khi máy bay gặp sự cố rung lắc.

Cần ghi nhớ:

 • Hãy đảm bảo dây an toàn được cài đúng cách và ôm sát cơ thể. 
 • Nếu không có việc cần đi lại, nên thắt dây an toàn ngay cả khi đèn hiệu báo thắt dây an toàn đã tắt, đề phòng trường hợp nhiễu động đến bất ngờ khiến phi công không kịp bật đèn cảnh báo.
 • Đồng thời, nhớ thắt dây an toàn cho trẻ em đi cùng và nhắc nhở người thân thắt dây an toàn đúng cách.
 • Trường hợp đi các chuyến bay dài, nếu cảm thấy khó chịu khi phải thắt dây an toàn lâu, hãy nới lỏng dây một chút để cảm thấy thoải mái hơn, nhưng vẫn đảm bảo sẽ sẵn sàng kéo dây chặt lại khi máy bay rung lắc. 

2. Giữ bình tĩnh

Khi gặp nhiễu động, điều quan trọng là bạn phải giữ bình tĩnh. Việc hoảng loạn, tháo chạy hay la hét lớn có thể khiến bạn gặp nguy hiểm hơn, hoặc ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 • Nếu bạn cảm thấy bản thân bắt đầu hoảng sợ, hãy hít thở sâu và chậm rãi để lấy lại bình tĩnh. 
 • Khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe như khó thở, lên cơn đau tim, hãy nhanh chóng thông báo cho tiếp viên hàng không để được cấp cứu kịp thời.
 • Nếu bạn cảm thấy tinh thần và sức khỏe của bản thân ổn định, hãy giúp đỡ những người xung quanh nếu cần. Đây cũng là cách giúp bạn giữ cho mình ở trạng thái bình tĩnh nhất.

Trong vụ việc của chuyến bay Singapore Airlines vừa qua, có 01 hành khách tử vong, nguyên nhân được cho là do lên cơn đau tim vì quá hoảng sợ. Điều này càng nhấn mạnh rằng bạn cần phải giữ bình tĩnh khi có nhiễu động và tình huống xấu.

Giữ bình tĩnh và nghe hướng dẫn của tiếp viên hàng không để giữ chuyến bay an toàn.

3. Làm theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không

Khi máy bay gặp sự cố, hãy làm theo đúng hướng dẫn an toàn hàng không của tiếp viên hàng không. Họ là những người được đào tạo chuyên nghiệp để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Làm theo hướng dẫn của tiếp viên không chỉ giúp bạn hạn chế tối đa nguy hiểm, mà còn là cách giảm bớt hoảng loạn và lo lắng trước sự cố.

4. Tránh di chuyển, chú ý bảo vệ đầu

Khi gặp nhiễu động, tốt nhất bạn không nên di chuyển trong cabin để hạn chế va chạm. Hãy ngồi yên vị trên ghế và thắt dây an toàn. Nếu bạn đang di chuyển, hãy tìm đến sự trợ giúp của tiếp viên hàng không để tìm chỗ ngồi gần nhất. Ngoài ra, nếu gặp rung lắc mạnh, hãy dùng tay hoặc chăn, gối để bảo vệ đầu khỏi những va đập mạnh.

III. Các lưu ý khác để đảm bảo chuyến bay an toàn

Ngoài nắm vững cách xử lý tình huống khi gặp nhiễu động, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo có một chuyến bay an toàn cho bản thân và người đi cùng:

1. Sắp xếp hành lý xách tay theo đúng quy định: 

 • Bạn nên đặt hành lý xách tay gọn gàng vào các ngăn chứa đồ, tránh tình trạng đồ đạc bị văng ra khi máy bay rung lắc mạnh, gây thương tích cho bản thân và hành khách khác. 
 • Tuân thủ các quy định về kích thước và trọng lượng hành lý xách tay. Hạn chế mang theo hành lý quá nặng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gây khó khăn trong việc di chuyển.
 • Tránh mang theo các vật dụng nguy hiểm, dễ vỡ hoặc bị cấm vận chuyển lên máy bay. Một số vật dụng bị cấm bao gồm: chất dễ cháy, chất nổ, vũ khí, dao kéo, hóa chất độc hại,… Mang theo những vật dụng này có thể khiến bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn cần tham khảo và cập nhật kỹ danh sách các vật dụng bị cấm mang lên máy bay trước mỗi chuyến bay.

2. Chú ý các vật dụng mang theo bên người:

 • Bạn không nên mang bên người các túi, ba lô to, đồ dùng cồng kềnh để tránh va đập, nếu cần thiết phải đặt chúng dưới ghế ngồi. 
 • Cũng không nên đặt vật dụng cá nhân ở lối đi, gây cản trở cho việc thoát hiểm.
 • Chỉ nên cầm tay một số vật dụng cần thiết như tiền mặt, điện thoại, thuốc men, kính áp tròng, giấy tờ, vé máy bay… và đựng trong một túi nhỏ.
 • Không nên đeo quá nhiều trang sức bằng kim loại, có nhiều chi tiết sắc nhọn có thể gây nguy hiểm khi có nhiễu động mạnh.
 • Nếu bạn có bệnh nền, nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc khẩn cấp và đặt ở nơi dễ lấy nhất.
 • Đặc biệt, nên mặc trang phục gọn gàng, thoải mái, thuận tiện để di chuyển trong trường hợp cần thoát hiểm khẩn cấp.

3. Hạn chế dùng điện thoại, chú ý lắng nghe hướng dẫn của tiếp viên: 

Khi đi máy bay, một sai lầm thường gặp là chủ quan, không chú ý lắng nghe thông báo trên loa. Đó có thể là những thông báo bình thường, nhưng đôi khi có thể cảnh báo cho bạn những tình huống khẩn cấp khi máy bay đi vào vùng thời tiết xấu hoặc gặp sự cố kỹ thuật.

Do đó, hãy chú ý lắng nghe mỗi khi cơ trưởng hoặc tổ bay phát loa thông báo để nắm được tình hình và có sự chuẩn bị tốt nhất trong mọi tình huống.

4. Chọn chỗ ngồi có tỷ lệ an toàn cao:

Nếu bạn lo sợ mình không có sức khỏe tốt, hoặc bạn dễ căng thẳng khi máy bay rung lắc, hãy chọn chỗ ngồi gần cánh máy bay, đó là nơi mà hành khách ít cảm nhận thấy cơn rung lắc nhất khi máy bay đi vào vùng nhiễu động.

Ngoài ra, bạn có thể chọn ngồi gần cửa sổ để tránh hành lý rơi xuống từ hộc chứa đồ, hoặc tránh ngồi gần khu vực bếp (galley) nơi có nhiều tủ đồ dự trữ thực phẩm của đoàn bay.

Tuy máy bay nào cũng có thể chịu ảnh hưởng của nhiễu động, nhưng nghiên cứu cho thấy, các loại máy bay càng lớn càng ít chịu tác động của nhiễu động ở mức nhẹ. Do đó, bạn có thể chọn đi các máy bay loại lớn để có một chuyến đi yên tâm và suôn sẻ hơn.

5. Tôn trọng các quy định an toàn hàng không: 

Bằng cách tuân thủ các quy định an toàn hàng không và ứng xử văn minh trên máy bay, bạn sẽ góp phần tạo nên một hành trình an toàn, thoải mái cho bản thân và mọi người xung quanh:

 • Tuân thủ tuyệt đối các quy định an toàn được hướng dẫn bởi phi hành đoàn.
 • Không hút thuốc lá, sử dụng bật lửa, diêm quẹt trên máy bay.
 • Giữ trật tự, không gây ồn ào, gây rối trật tự ảnh hưởng đến các hành khách khác.
 • Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn quá mức.
 • Tắt chuông điện thoại, hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử có thể gây nhiễu sóng liên lạc.
 • Sử dụng tai nghe khi nghe nhạc hoặc xem phim để không làm phiền người xung quanh.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi trên máy bay.
 • Ngủ đủ giấc để có tinh thần tốt nhất cho chuyến bay.

6. Mua bảo hiểm du lịch quốc tế trước chuyến bay:

Ngoài tai nạn máy bay, đi du lịch còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khác như ốm đau, mất cắp tài sản,… Bảo hiểm du lịch quốc tế sẽ giúp bạn chi trả cho các chi phí y tế, thuốc men, bồi thường thiệt hại, và hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp.

Khi đã có bảo hiểm du lịch quốc tế, bạn có thể yên tâm khi rủi ro xảy ra, mình sẽ được chuyên gia hướng dẫn xử lí và công ty bảo hiểm hỗ trợ tài chính, đảm bảo bản thân có sự chăm sóc y tế hoặc biện pháp khắc phục vấn đề tối ưu nhất, từ đó có thể tập trung vui chơi và tận hưởng trọn vẹn chuyến đi.

Ngoài ra, chi phí mua bảo hiểm du lịch quốc tế thường khá rẻ so với các mức phải chi trả cho các chi phí y tế và hỗ trợ khẩn cấp khi đi du lịch nước ngoài, vì vậy là một khoản đầu tư xứng đáng.

IV. Bảo hiểm du lịch quốc tế bồi thường cho tai nạn máy bay thế nào?

1. Các chi phí được bảo hiểm du lịch quốc tế bồi thường

Vai trò của bảo hiểm du lịch

Vụ việc của Singapore Airlines vừa qua cho thấy kể cả các hãng bay có kinh nghiệm lâu đời, đội ngũ chuyên nghiệp, máy bay tân tiến cũng có thể gặp tai nạn bất ngờ do yếu tố ngoại cảnh.

Bảo hiểm du lịch quốc tế đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ du khách trước những rủi ro bất ngờ như vậy trong suốt hành trình, bao gồm cả tai nạn máy bay. 

Các loại bảo hiểm du lịch quốc tế đều cung cấp các gói bồi thường cho khách hàng nếu xảy ra sự cố khi đi máy bay, bao gồm hoãn, hủy chuyến bay hoặc gặp tai nạn máy bay. Tuy nhiên, phạm vi bảo hiểm và mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn.

Hạng mục chi trả của bảo hiểm du lịch

Một số chi phí mà bảo hiểm du lịch quốc tế có thể chi trả cho bạn trong trường hợp gặp tai nạn máy bay:

 • Chi phí y tế: Bảo hiểm có thể chi trả chi phí điều trị y tế nếu bạn bị thương do gặp tai nạn khi đi máy bay.
 • Mất thu nhập: Nếu bạn bị thương do tai nạn máy bay và không thể tiếp tục công việc, bảo hiểm có thể chi trả cho một phần thu nhập đã mất của bạn.
 • Tử vong: Nếu bạn tử vong trong tai nạn máy bay, bảo hiểm sẽ chi trả cho người thụ hưởng được chỉ định trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Vận chuyển thi hài: Bảo hiểm có thể chi trả cho chi phí vận chuyển thi hài của nạn nhân về quê nhà.
 • Hư hỏng, thất lạc hành lí: Công ty bảo hiểm sẽ đền bù một phần chi phí các món đồ bị thất lạc hoặc hư hỏng của bạn tùy vào giá trị món đồ và nguyên nhân gây thiệt hại.

2. Các mẹo chọn bảo hiểm du lịch phù hợp

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về bảo hiểm du lịch quốc tế và tai nạn máy bay mà bạn cần biết:

 • Nên mua trước chuyến đi: Để đảm bảo rằng bạn được bảo vệ trong suốt hành trình. Bạn có thể mua bảo hiểm du lịch quốc tế trực tuyến vô cùng tiện lợi với Saladin. Chỉ mất 5 phút để hoàn thành các bước mua và thanh toán ngay tại nhà vào bất cứ lúc nào tiện lợi, thậm chí chỉ 3 tiếng trước giờ bay.
 • Chọn gói bảo hiểm phù hợp: Có rất nhiều gói bảo hiểm với mức phí và phạm vi bảo hiểm khác nhau. Hãy dành thời gian để so sánh để lựa chọn gói sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ của Saladin để dễ dàng so sánh quyền lợi và giá cả giữa các gói khác nhau.
 • Hiểu rõ điều khoản bảo hiểm: Để hiểu rõ những trường hợp được bồi thường và không được bồi thường. Nếu mua bảo hiểm thông qua Saladin, bạn sẽ được trợ giúp bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, giúp giải thích rõ bất cứ thắc mắc nào về giấy tờ và quy định.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin khi yêu cầu bồi thường: Bao gồm thông tin cá nhân, thông tin chuyến bay, hồ sơ y tế và các tài liệu liên quan khác.
 • Chọn nơi mua bảo hiểm uy tín: Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ở Saladin, bạn sẽ được yên tâm về quyền lợi, giá cả cũng như được hỗ trợ làm thủ tục bồi thường nhanh gọn, dễ dàng nhất. 

Cẩm nang du lịch

Bí kíp du lịch an toàn  Bốn mùa   Mùa xuân   Mùa hè   Mùa thu   Mùa đông

Châu Á   Châu Âu   Châu Mỹ   Châu Phi   Châu Úc

Tổng kết 

Các hãng hàng không luôn nỗ lực để cải thiện an toàn bay và áp dụng các biện pháp phòng tránh tai nạn. Tuy nhiên, có thể thấy tai nạn máy bay vẫn có thể ập đến bất ngờ, ngay cả với các hãng không lớn trên thế giới như Singapore Airlines.

Do đó, việc mua bảo hiểm du lịch quốc tế là rất quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình về mặt tài chính trong trường hợp xảy ra tai nạn. Hãy luôn cẩn trọng, tuân thủ các quy định an toàn và trang bị bảo hiểm du lịch quốc tế sẵn sàng để có những chuyến bay an toàn, đi đến nơi và về đến chốn!


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan