Kinh nghiệm lái xe an toàn: Ưu và nhược điểm của cruise control trên xe ô tô

Saladin

Cruise control là một hệ thống an toàn mang lại những lợi ích nhất định cho người lái xe khi được sử dụng đúng mục đích, bao gồm duy trì tốc độ và cải thiện mức tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cách thức và thời điểm người lái xe sử dụng cruise control, hệ thống sẽ đem đến những ưu hoặc nhược điểm nhất định. Bạn hãy cùng “Kinh nghiệm lái xe an toàn” của Saladin đi tìm hiểu những ưu và nhược điểm khi sử dụng cruise control nhé!

Cruise control là gì?

Cruise control là hệ thống điều khiển tốc độ giúp xe ô tô duy trì ở một tốc độ cụ thể mà không cần phải đạp chân ga. Có hai loại cruise control chính được sử dụng ngày nay, đó là cruise control truyền thốngadaptive cruise control (ACC) hay còn được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng, một cải tiến công nghệ cao của phiên tiền nhiệm.

Chi tiết hơn về hệ thống adaptive cruise control. ACC sử dụng công nghệ cảm biến được lắp đặt trong các phương tiện mới hơn. Điều này có thể bao gồm camera, thiết bị radar, tia laze và nhiều hơn nữa.

Ngoài việc kiểm soát tốc độ và phanh, giống như các phiên bản kiểm soát hành trình cũ hơn, hệ thống ACC cũng có thể:

 • Phát hiện và giữ khoảng cách giữa các ô tô với nhau
 • Phát hiện đồ vật trên đường
 • Sử dụng đèn nhấp nháy để cảnh báo người lái xe về khả năng va chạm phía trước
 • Cảnh báo bằng âm thanh ngoài đèn nhấp nháy

Có nhiều cấp độ và phân loại ACC, nhưng chúng thường thực hiện chung một chức năng đó là kiểm soát và duy trì tốc độ. 

Ưu điểm của cruise control

Kiểm soát hành trình được phát triển như một hệ thống tiện nghi và thoải mái hơn là một hệ thống an toàn, những ưu điểm của nó bao gồm:

 • Cruise control cho phép bạn thực hiện các chuyến đi đường dài thêm phần thoải mái – lái xe đường dài mà không gây mỏi chân do phải giữ chân ở một vị trí cố định trong thời gian dài để điều khiển bàn đạp ga và tốc độ theo cách thủ công.
 • Khi hệ thống kiểm soát hành trình được kích hoạt, người lái có thể ngồi ngả lưng, thả lỏng chân phải và điều khiển phương tiện.
 • Đối với những người có thói quen tiếp ga hơi mạnh và thắng “hơi thô”, hệ thống kiểm soát hành trình đảm bảo rằng bạn di chuyển với tốc độ êm ái và ổn định.
 • Giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu trong những chuyến đi dài trên đường bằng phẳng và đường cao tốc bởi việc tăng tốc và phanh liên tục sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn đáng kể so với việc duy trì một tốc độ.
 • Hệ thống cruise control sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng vô thức bắn tốc độ và bị phạt tiền.
 •  Vì kiểm soát hành trình dẫn đến giảm mức tiêu thụ nhiên liệu nên lượng khí thải độc hại cũng sẽ giảm, giúp bảo vệ môi trường. 

Nhược điểm của cruise control

Bản thân cruise control không có nhiều nhược điểm. Tuy nhiên, chính những hành vi sử dụng thiếu an toàn của nhiều lái xe đã tạo nên những nhược điểm gây thiếu an toàn mà ai cũng cần phải lưu tâm:

 • Kiểm soát hành trình khi được triển khai sẽ cố gắng giữ cho xe ở tốc độ không đổi do người lái đặt. Nếu tốc độ xe đã được cài đặt ở tốc độ 100 km/h, xe sẽ tự động vào cua ở tốc độ 100 km/h. Nếu xe tự động cua và người lái không kịp xử lí thì khả năng bị văng xe là rất cao, nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trên xe
 • Kiểm soát hành trình có thể dẫn đến tăng khả năng thay đổi vị trí làn đường và phanh chậm
 • Cruise control khi sử dụng trên đường ướt sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến độ bám của lốp và do đó, điều này có thể khiến lái xe khó phán đoán các chuyển động và điều khiển xe an toàn.
 • Vì nhiều người lầm tưởng cruise control như một tính năng an toàn, lái xe thường sẽ có tâm lý chủ quan, bị mất tập trung và phuộc thuộc vào tính tự động của xe. Dẫn đến rủi ro khác là lái xe có thể không phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với tình huống khẩn cấp.
 • Các hệ thống cruise control tân tiến nhất chỉ có thể hoạt động tốt ở điều kiện giao thông không quá phức tạp.

Kinh nghiệm lái xe an toàn: Khi nào không nên sử dụng cruise control?

Những tình huống lái xe không nên sử dụng cruise control bao gồm:

 • Không bao giờ sử dụng kiểm soát hành trình khi bạn không thể lái xe ở tốc độ ổn định.
 • Không sử dụng kiểm soát hành trình khi đường ướt và trơn trượt do mưa lớn, mưa đá, tuyết, băng hoặc trong điều kiện đường xá, thời tiết và môi trường khó khăn khác.
 • Các điều kiện đường xá có nguy cơ cao sẽ bao gồm việc phải lái xe ở những nơi tầm nhìn kém chẳng hạn như trong sương mù hoặc các khu vực đồng cỏ và cháy rừng.
 • Không sử dụng kiểm soát hành trình khi lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc và trên những con đường gồ ghề, hẹp, đồi núi hoặc quá khúc khuỷu.
 • Kiểm soát hành trình nâng cao không nên được sử dụng trên đường nông thôn có khúc cua và giao lộ hoặc trên đường đô thị vì hệ thống sẽ không thể phát hiện được các phương tiện thô sơ hoặc vật thể chuyển động nhỏ.

Tốt nhất là bạn nên điều khiển phương tiện của mình theo cách thủ công khi tham gia giao thông và chỉ dùng đến cruise control trên những chuyến hành trình dài trên đường cao tốc khô ráo, thẳng tắp và rộng rãi.

Cẩm nang ô tô: Bảo hiểm tai nạn ô tô   Bảo hiểm TNDS ô tô   Bảo hiểm vật chất xe ô tô   Lái xe an toàn   Phượt xuyên Việt   Thủ tục quy định

BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ 5.0

5 BƯỚC MUA, 5 PHÚT XONG, DỄ NHƯ KHÔNG!

Tổng kết

Như vậy, mặc cho sự thoải mái mà cruise control đem đến cho đôi chân của bạn, lái xe cần phải hết sức chú ý về việc khi nào nên sử dụng cruise control và sử dụng như thế nào để luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác. Nếu biết sử dụng một cách hiệu quả, cruise control sẽ đem lại rất nhiều lợi ích để nâng tầm trải nghiệm lái xe và ngược lại.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm xe hơi bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô, thì mách bạn rằng bạn có thể mua bảo hiểm ô tô online dễ dàng thông qua website/ ứng dụng Saladin. – nền tảng bảo hiểm công nghệ đa giải pháp.

Các gói bảo hiểm ô tô toàn diện từ Saladin (bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, bảo hiểm tai nạn ô tô, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô… ) được chọn lọc từ những công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu (bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, bảo hiểm Liberty, bảo hiểm PVI …) sẽ giúp bạn nhẹ gánh lo âu và tự tin tận hưởng hành trình.

Để tham khảo thêm về các loại bảo hiểm xe hơi bắt buộc và mua bảo hiểm ô tô online, vui lòng bấm vào đây.


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan