Hỏi đáp sức khỏe: Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì? Làm IVF có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Saladin

IVF – phương pháp thụ tinh ống nghiệm bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ 1997 và đã trở thành “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi mang thai tự nhiên. Thông qua bài viết này, Saladin hy vọng các cặp vợ chồng đang tìm cách có con có thể biết được những thông tin hữu ích về IVF, về quyền lợi bảo hiểm sức khỏe và tiến gần hơn đến ước mơ làm cha mẹ trong thời gian sớm nhất thông qua bài viết hỏi đáp sức khỏe sau đây.

Hỏi đáp sức khỏe về IVF từ A đến Z.

I. Thụ tinh ống nghiệm IVF là gì?

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những biện pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn phổ biến nhất hiện nay.

Qua quy trình này, tinh trùng từ người chồng và trứng từ người vợ sẽ được kết hợp và thụ tinh trong môi trường labo, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài trong một khoảng thời gian thường từ 2 đến 5 ngày, trước khi được đặt lại vào buồng tử cung của người phụ nữ để từ đó phôi phát triển thành thai nhi.

IVF là một phương pháp điều trị hiệu quả cao đối với các trường hợp:

 • Người phụ nữ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng
 • Điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai thông qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường
 • Người vợ chồng đã lớn tuổi, có các vấn đề liên quan đến nội tiết, bệnh lý tử cung, rối loạn sản xuất tinh trùng, vấn đề về miễn dịch hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

II. IVF có lợi ích gì so với các phương pháp thụ tinh trước đây?

 • Khả năng thụ tinh thành công cao: IVF làm tăng khả năng thụ tinh thành công so với việc có thai tự nhiên, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng gặp vấn đề về rụng trứng, chất lượng tinh trùng/trứng không đảm bảo hoặc ống nghiệm tắc nghẽn.
 • Kiểm soát tốt quá trình thụ thai: Phương pháp này mang lại sự kiểm soát cao trong quá trình thu thập trứng, chọn lựa tinh trùng, và theo dõi sự phát triển của phôi thai trong môi trường nuôi cấy.
 • Chọn lựa phôi hiệu quả: IVF cho phép bác sĩ chọn lựa phôi có chất lượng tốt nhất để chuyển vào tử cung của người vợ, từ đó tăng khả năng thành công của phương pháp IVF.
 • Hiệu quả đối với vô sinh ở cả nam và nữ: IVF có thể giúp khi cả nam và nữ đều gặp vấn đề về vô sinh, đặc biệt hiệu quả với những cặp không chẩn đoán được nguyên nhân vô sinh.
 • Phù hợp với cặp vợ chồng lớn tuổi: Với các cặp vợ chồng có độ tuổi cao, IVF là lựa chọn hiệu quả để tăng cơ hội có thai.
 • Tùy chọn sử dụng tinh trùng hiến: IVF cung cấp tùy chọn sử dụng tinh trùng hiến cho những người chồng gặp vấn đề về tinh trùng.
 • Sàng lọc bệnh di truyền: IVF còn có thể được sử dụng để sàng lọc các bệnh di truyền như bệnh xơ nang, bệnh Huntington, hội chứng Down,… giúp đảm bảo một thai kỳ hiệu quả và sức khỏe tốt cho em bé sắp ra đời.

III. Quy trình thực hiện IVF

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Quá trình này bắt đầu với việc tiêm thuốc kích thích buồng trứng cho người vợ, thường kéo dài từ 10 đến 12 ngày. Trong suốt thời gian này, người vợ sẽ được lịch hẹn để thực hiện siêu âm và xét nghiệm máu, giúp theo dõi sự phát triển của nang noãn và nội mạc tử cung.

Khi nang noãn đạt kích thước chuẩn thì người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích rụng trứng và mũi thuốc này cần phải được thực hiện đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng

Thủ thuật chọc hút trứng thường được tiến hành qua ngã âm đạo khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Thời gian chọc hút trứng kéo dài khoảng 10 đến 15 phút cho mỗi ca và người vợ sẽ được gây mê để không thấy đau đớn.

Trong lúc đó, người chồng sẽ tiến hành lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng đã được lấy và đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh. Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 đến 3 giờ tiếp theo để đảm bảo sức khỏe ổn định.

Bước 3: Tạo phôi

Trứng và tinh trùng sau đó sẽ được chuyển đến phòng Labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy trong môi trường chuyên dụng khoảng từ 2 đến 5 ngày trước khi được chuyển vào buồng tử cung của người vợ.

Bác sĩ và chuyên viên phôi học sẽ thông báo cho cặp vợ chồng về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành.

Bước 4: Chuyển phôi

Có hai phương pháp chuyển phôi: chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh. Trong trường hợp chuyển phôi tươi, phôi sẽ được chuyển ngay sau khi được tạo ra. Ngược lại, trong một số trường hợp, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông, và người vợ sẽ được chuyển phôi vào các chu kỳ tiếp theo.

Trong thời gian chờ chuyển phôi, người vợ sẽ được sử dụng thuốc đường uống và thuốc đặt âm đạo để chuẩn bị nội mạc tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi sau khi kiểm tra và đảm bảo niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt để làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung.

Quá trình này thường diễn ra nhanh chóng, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Trong 2 tuần sau đó, người vợ tiếp tục dùng các loại thuốc nội tiết theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bước 5: Thử thai

Theo lịch hẹn, người vợ sẽ được tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG). Nếu nồng độ Beta HCG máu >25 IU/L có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đang mang thai thành công. Quá trình mang thai được theo dõi sau đó bằng xét nghiệm beta HCG và siêu âm để xác định sự hiện diện của túi thai, vị trí túi thai, tim thai và yolksac.

Nếu chuyển phôi thất bại nhưng vẫn còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục thực hiện chuyển các phôi còn lại ở những chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích buồng trứng hoặc chọc hút trứng.

IV. Lưu ý về tác dụng phụ khi thực hiện IVF

1. Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

OHSS là biến chứng nguy hiểm nhất của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và các triệu chứng thường kéo dài đến một tuần bao gồm đau bụng nhẹ, cảm giác đầy hơi, không thoải mái ở dạ dày, nôn mửa và tiêu chảy.

Trong trường hợp mang thai, các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần. Một số trường hợp hiếm hoi của OHSS có thể trở nên nặng hơn, gây ra tăng cân nhanh chóng và khó thở.

2. Các biến chứng trong quá trình lấy trứng

Trong quá trình tiêm thuốc kích trứng và chọc hút trứng có thể xảy ra các biến chứng như chảy máu, tổn thương bàng quang, mạch máu hoặc ruột và có nguy cơ nhiễm trùng.

3. Nguy cơ sảy thai cao

Tỷ lệ sảy thai ở những người thụ thai bằng phương pháp IVF tương tự như tự nhiên, khoảng 15% đối với những người mang thai ở độ tuổi 20 và trên 50% đối với những người ở độ tuổi 40. Tỷ lệ sảy thai tăng theo tuổi của người mang thai.

4. Đa thai

Nguyên nhân của việc mang thai đa phần là do trong quá trình chuyển phôi, bác sĩ sẽ chuyển nhiều phôi vào tử cung để tăng khả năng đậu. Do đó, khả năng mang thai đa cũng tăng lên. Theo thống kê, khoảng 20% trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm là mang thai đa và việc này có thể làm tăng tỷ lệ sinh non và thai non.

5. Nguy cơ ung thư

Người trải qua phương pháp điều trị này thường lo lắng về việc sử dụng các thuốc kích thích sự phát triển của trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một số loại thuốc dùng để kích thích sự phát triển của trứng có thể được liên kết với nguy cơ mắc một loại khối u buồng trứng.

V. Hỏi đáp sức khỏe: Làm IVF có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Cùng Saladin hỏi đáp sức khỏe về các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe khi làm IVF.

1. Làm IVF có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Thông thường, làm IVF sẽ được bảo hiểm thai sản chi trả khi thời gian sinh nở của bạn vượt quá thời gian chờ.

Thời gian chờ bảo hiểm được hiểu là khoảng thời gian tính từ lúc kí hợp đồng cho đến khi người tham gia bảo hiểm đủ điều kiện nhận quyền lợi bảo hiểm, trong trường hợp này là quyền lợi thai sản. Trong thời gian chờ, nếu người tham gia phát sinh chi phí y tế, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường.

Ví dụ: Nếu thời gian chờ là 210 ngày, có nghĩa là trong 210 ngày kể từ khi ký hợp đồng mà người mẹ có thai thì sẽ không được nhận các quyền lợi bảo hiểm thai sản. Thời gian chờ cho bảo hiểm thai sản thường khác nhau tùy theo quy định của từng công ty bảo hiểm, có thể là 210 ngày, 270 ngày hoặc 1 năm.

Vì vậy, khi cân nhắc mua bảo hiểm thai sản nào tốt, bạn nên xem xét gói bảo hiểm có thời gian chờ phù hợp với kế hoạch sinh con. Sau đó, cân nhắc các quyền lợi bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản phù hợp để đảm bảo được hưởng trọn vẹn quyền lợi ngay từ những ngày đầu mang thai.

Ngoài ra, làm IVF có thể được hưởng quyền lợi bảo hiểm sức khỏe trong trường hợp:

 • Mẹ bầu sảy thai hoặc phải phá thai bắt buộc được xem xét như bệnh lý, biến chứng thai sản sẽ được chi trả khi qua thời gian chờ.
 • Sinh non và con nằm lồng kính khi qua thời gian chờ và phù hợp với các điều khoản mà bảo hiểm thai sản quy định chi trả.

2. Mua bảo hiểm thai sản ở đâu tốt

Bạn có thể yên tâm và tham khảo mua bảo hiểm sức khỏe online qua website hoặc ứng dụng Saladin – nền tảng bảo hiểm công nghệ đa giải pháp. Saladin cung cấp nhiều lựa chọn quyền lợi bảo hiểm sức khỏe phù hợp với mọi nhu cầu về bảo hiểm thai sản và tình hình tài chính.

Bằng cách truy cập Web/App Saladin, bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm thai sản online và nhận được nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng so sánh quyền lợi thai sản và chi phí giữa các gói bảo hiểm bằng công cụ trực tuyến
 • Thuận tiện tra cứu bệnh viện nhận bảo lãnh viện phí theo tỉnh thành, nhà bảo hiểm, hoặc quyền lợi
 • Mua bảo hiểm thai sản với mức giá tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của bạn.
 • An tâm vì các gói bảo hiểm sức khỏe trên Saladin đến từ các công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu Việt Nam như Bảo Minh, Bảo Việt, PVI, PJICO, Liberty…
 • Sự hỗ trợ 1:1 và tiếp nhận thông tin trực tuyến 24/7 từ Saladin, yêu cầu bồi thường tức thì qua Web/App.
 • Dễ dàng tham khảo và chọn mua các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện khác cho cả gia đình, bao gồm cả bảo hiểm du lịch quốc tế hoặc bảo hiểm tai nạn cá nhân, đảm bảo an toàn trong mọi tình huống.

Cẩm nang sức khỏe

Mẹo sống khỏe   Hỏi đáp sức khỏe   Tư vấn bảo hiểm  

Khám chữa bệnh   Nha khoa   Sức khỏe cho bé   Sức khỏe đàn ông   Sức khỏe gia đình   Sức khỏe mẹ bầu   Sức khỏe phụ nữ   Ung thư và bệnh hiểm nghèo

Tổng kết hỏi đáp sức khỏe về IVF

Saladin thấu hiểu niềm mong chờ vô bờ bến của ba mẹ trước sự xuất hiện của thiên thần nhỏ.

Hãy để Saladin đồng hành cùng gia đình qua các gói bảo hiểm thai sản giúp bảo vệ toàn diện sức khỏe mẹ và bé. Ba mẹ có thể tham khảo thêm các gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho bé yêu từ 15 ngày tuổi ngay trên Saladin. Ngoài ra, hãy đón đọc các bài viết thuộc chuyên mục hỏi đáp sức khỏe để có một cuộc sống khỏe mạnh và tự tin!

Chúc ba mẹ tìm được quyền lợi bảo hiểm sức khỏe và gói bảo hiểm thai sản nào tốt và phù hợp để có một thai kỳ hạnh phúc, khỏe mạnh và suôn sẻ!


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan