Kinh nghiệm lái xe an toàn: Xử lý như thế nào khi ô tô bị đứt phanh?

Saladin
·

Khi lái xe, hệ thống phanh giữ vai trò quan trọng sống còn để đảm bảo an toàn cho người lái. Tuy nhiên, khả năng xảy ra tình huống xe ô tô bị mất phanh chưa bao giờ là bằng không. Điều này đòi hỏi tài xế phải có kiến thức về cách đối phó trong tình huống khẩn cấp và cố gắng xử lí nhanh chóng. Trong series Kinh nghiệm lái xe an toàn lần này, bạn hãy cùng Saladin tìm hiểu về những bước cơ bản để xử lý khi xe ô tô bị mất phanh nhé.

1. Những nguyên nhân dẫn đến xe bị mất thắng

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến xe ô tô bị mất phanh / đứt thắng:

Mất chất lỏng phanh

Nếu chất lỏng phanh bị rò rỉ hoặc hết, áp suất trong hệ thống phanh sẽ giảm, dẫn đến mất hiệu quả của phanh. Rò rỉ có thể xảy ra do đường ống phanh bị hỏng, bộ chia áp suất phanh bị hỏng hoặc xi lanh phanh bị rò rỉ.

Hỏng bơm phanh

Bơm phanh là bộ phận tạo áp suất để truyền chất lỏng phanh đến các bánh xe. Nếu bơm phanh hỏng, không tạo đủ áp suất thì hệ thống phanh sẽ mất hiệu quả.

Mất chân không

Hệ thống phanh trên xe ô tô thường sử dụng chân không để truyền áp lực phanh. Nếu hệ thống chân không bị rò rỉ hoặc có một phần bị hỏng, áp suất chân không sẽ giảm và phanh sẽ mất tác dụng.

Mất điện trong hệ thống phanh

Một số xe ô tô hiện đại sử dụng hệ thống phanh điện tử. Nếu hệ thống điện bị ngắt hoặc có sự cố, hệ thống phanh có thể không hoạt động đúng cách.

Mòn hoặc hư hỏng bộ phận phanh

Mòn hoặc hư hỏng các bộ phận như bố thắng, bố phanh, ống phanh hoặc xi lanh phanh cũng có thể là nguyên nhân gây mất phanh.

Lỗi hệ thống điều khiển phanh

Một số xe ô tô mới có hệ thống điều khiển phanh tự động như ABS (hệ thống chống bó cứng phanh). Nếu hệ thống này gặp lỗi, nó có thể gây ra sự cố mất phanh.

Để tránh các tình huống mất phanh, bạn cần phải đem xe đi bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra hệ thống phanh của xe. 

2. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Làm gì khi ô tô bị mất phanh ?

Khi bạn gặp tình huống xe ô tô mất hệ thống phanh, hãy thực hiện các bước sau:

Cố gắng giữ bình tĩnh

Đầu tiên, hãy giữ bình tĩnh và cố gắng không hoảng loạn. Bạn hãy dừng lại mọi suy diễn tiêu cực và tập trung vào các bước tiếp theo.

Báo hiệu cho mọi người biết

Bạn hãy bật đèn báo hiệu khẩn cấp và bấm còi liên tục để báo hiệu cho các xe xung quanh và người qua đường. 

Tận dụng lực ma sát để dừng xe lại (chỉ thực hiện trên đường vắng)

Nếu bạn quan sát xung quanh và nhận thấy đường vắng, không có người qua đường thì bạn có thể lái xe theo hướng zic zac để lực ma sát khiến xe dừng lại nhanh hơn. 

Sử dụng phanh tay

Mặc dù việc sử dụng phanh tay sẽ không khiến xe dừng lại hẳn nhưng nó sẽ giúp xe của bạn chuyển động chậm lại cho đến khi dừng hẳn. Lưu ý khi kéo phanh tay, hãy kéo từ từ và chắc chắn, không kéo quá đột ngột vì điều này sẽ khiến xe bị chao đảo và xoay vòng. 

Sử dụng phanh động cơ

Bạn có thể tận dụng lợi thế của phanh động cơ bằng việc chuyển xe về số thấp nhất. Nếu bạn đang lái xe số tự động, chuyển nhanh sang chế độ “L” hoặc “2” để sử dụng phanh động cơ. Điều này sẽ giúp xe sử dụng ma sát của động cơ để giảm tốc độ xe.

Lái xe lên một con dốc, đồi

Việc lái xe lên một con dốc, ngọn đồi sẽ khiến lực ma sát và những tác động của trọng lực khiến xe dừng lại nhanh hơn. 

Khi tình huống đứt phanh xảy đến, bạn có thể kết hợp sử dụng các biện pháp trên để đạt được hiệu quả dừng xe tối ưu nhất. 

3. Xe ô tô mất thắng gây tai nạn có được phía công ty bảo hiểm bồi thường?

Việc xác định công ty bảo hiểm có bồi thường hay không trong trường hợp xe ô tô mất phanh gây tai nạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm cụ thể và luật pháp. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

3.1. Loại bảo hiểm

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe hơi : Nếu bạn đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, công ty bảo hiểm có thể chịu trách nhiệm bồi thường cho thiệt hại gây ra cho bên thứ ba trong vụ tai nạn.
  • Bảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô: Nếu bạn đã mua bảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô, công ty bảo hiểm có thể bồi thường cho thiệt hại gây ra cho xe ô tô của bạn trong trường hợp tai nạn do mất phanh.

3.2. Điều khoản và điều kiện hợp đồng bảo hiểm

Kiểm tra các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm của bạn để xem liệu có loại trừ đối với các tai nạn do mất phanh không hoặc có yêu cầu điều kiện đặc biệt. Nếu có bất kỳ điều khoản nào liên quan đến việc sử dụng và bảo dưỡng xe ô tô, hãy đảm bảo bạn đã tuân thủ đúng quy định để không bị từ chối bồi thường.

3.3. Đánh giá trách nhiệm

Công ty bảo hiểm có thể tiến hành điều tra và đánh giá trách nhiệm trong tai nạn. Nếu được xác định rằng sự cố mất phanh không phải do lỗi của bạn, công ty bảo hiểm có thể chịu trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, nếu được xác định rằng việc mất phanh là do sự cẩu thả hoặc bỏ qua bảo dưỡng của bạn, công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường hoặc giảm mức bồi thường.

Để biết chính xác về quyền lợi bồi thường từ công ty bảo hiểm trong trường hợp mất phanh gây tai nạn, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm của mình và tham khảo với chuyên gia pháp lý hoặc nhà tư vấn bảo hiểm để được tư vấn chi tiết và chính xác theo hoàn cảnh cụ thể của bạn.

Đọc thêm:

Kinh nghiệm lái xe an toàn: 3 lỗi sử dụng cruise control lái xe hay mắc phải

Kinh nghiệm lái xe an toàn: Nên mua ô tô máy dầu hay xăng?

4. Kinh nghiệm lái xe an toàn: Đừng quên mua bảo hiểm TNDS ô tôbảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô

Để có thể đem lại sự bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình thì bạn đừng quên mua bảo hiểm TNDS ô tô và bảo hiểm vật chất dành cho xe ô tô nhé! Bởi khi xảy ra bất kỳ sự cố nào, phía công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn chịu một phần chi phí tổn thất và bồi thường làm giảm bớt gánh nặng tài chính thường có của các vụ tai nạn. 

Cẩm nang ô tô: Bảo hiểm tai nạn ô tô   Bảo hiểm TNDS ô tô   Bảo hiểm vật chất xe ô tô   Lái xe an toàn   Phượt xuyên Việt   Thủ tục quy định

BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ 5.0

5 BƯỚC MUA, 5 PHÚT XONG, DỄ NHƯ KHÔNG!

Tổng kết

Saladin hi vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về cách thức xử lý khi tình huống ô tô đứt phanh xảy ra. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bảo hiểm xe hơi bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô, thì mách bạn rằng bạn có thể mua bảo hiểm ô tô online dễ dàng thông qua website/ ứng dụng Saladin– nền tảng bảo hiểm công nghệ đa giải pháp.

Các gói bảo hiểm ô tô toàn diện từ Saladin (bảo hiểm TNDS bắt buộc ô tô, bảo hiểm tai nạn ô tô, bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm tự nguyện xe ô tô… ) được chọn lọc từ những công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu (bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm Liberty, bảo hiểm PVI …) sẽ giúp bạn nhẹ gánh lo âu và tự tin tận hưởng hành trình.

Để tham khảo thêm về các loại bảo hiểm xe hơi bắt buộc và mua bảo hiểm ô tô online, vui lòng bấm vào đây.


MỌI NHU CẦU TƯ VẤN VÀ THẮC MẮC LIÊN HỆ

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem hết bình luận

Bài viết liên quan